Tin Tức

4 cách làm giảm đau tay khi chơi đàn guitar

4 cách làm giảm đau tay khi chơi đàn guitar
Written by admin

Nếu các bạn là những người mới tập chơi đàn guitar hoặc các bạn là những người đang mang trong mình những câu hỏi như: “ sao thấy mấy bạn chơi đàn guitar than đau tay hoài” hay “ các bạn chơi đàn guitar có đau tay không”… Sau đây, trung tâm dạy đàn TPHCM xin chia sẻ một số cách để các bạn có thể giảm thiểu việc đau tay khi chơi đàn guitar và cho cả các bạn đang yêu thích hay đam mê chuẩn bị học đàn guitar.

Cách làm giảm đau tay khi chơi đàn guitar

Cách làm giảm đau tay khi chơi đàn guitar

Giảm action trên cây đàn guitar.

Thực ra, khi bạn mua đàn guitar bạn cứ nói với người bán đàn rằng: “Anh(chị) ơi! làm ơn giúp em chỉnh action cây đàn guitar thấp vì em mới học chơi đàn guitar”. Chắc chắn họ sẽ chỉnh lại nhanh cho mình thôi dù bạn chưa biết gì về đàn guitar hoặc bạn mang đàn guitar đi chỉnh action lại. Điều cần biết ở đây là gì:

  • Action của guitar đó là độ cao của dây so với mắt phím đàn guitar. Nếu khoảng cách này càng cao thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ bấm càng khó. Đây là điều mang đến sự đau tay cho bạn.
  • Đừng chỉnh action quá thấp rất dễ làm cho dây đàn quá sát mắt phím là cho khi đánh nghe tiếng đàn “tẹc tẹc”. Nên nhớ kêu thợ chỉnh đàn guitar thấp vừa tới thôi nhé!

Lưu ý, các bạn nếu là người mới chơi hay đã chơi lâu rồi nên nhớ rằng không nên chỉnh action thấp quá, rất dễ gây cho bạn hậu quả sau này đó là tay trái bấm nốt của bạn quá yếu. Mình nên chỉnh action vừa đủ để tay trái có thể luyện tập bấm nốt, đi nốt thì sẽ tốt hơn.

Những cách làm giảm đau tay khi chơi đàn guitar

Những cách làm giảm đau tay khi chơi đàn guitar

Cơ thể không thả lỏng khi chơi đàn guitar

Yếu tố này các bạn nên để ý. Những người chơi đàn lâu năm hay thầy giáo dạy đàn học có phong thái chơi đàn rất thoải mái. Để đạt được như vậy trước tiên học đã biết đến một nguyên tác cư bản nhất đó là “ người thoải mái, âm nhạc sẽ thanh thoát”. Vì sao? Các bạn thử nghĩ xem nếu một người mới có việc gì tức giận xong cầm cây đàn lên các bạn sẽ cảm thấy điều gi. Tôi nghĩ chắc chỉ có “nát” cây đàn ra thôi.
Vậy ngay bản thân chúng ta khi học chơi đàn guitar hãy thật sự thoải mái. Vì khi các bạn thoải mái, các bạn sẽ dễ dàng tiếp thu các kiến thức, dễ dàng học hỏi được thêm sự kiên nhẫn, cần cù, sự tự tin vào bản thân.

Nghỉ ngơi 15 phút sau khi chơi đàn guitar.

Nói chung, việc chơi đàn guitar lâu chắc chắn sẽ gây cho bạn sự mệt mỏi, thường thấy nhất đó là mỏi tay. Vậy hãy tranh thủ nghỉ tay 15 phút và sau đó tiếp tục chơi đàn guitar tiếp. Đừng nên chơi đàn quá lâu mà bạn không nghỉ tay. Vì đó là nguyên nhân khiến cho bạn cảm thấy buồn chán khi chơi đàn guitar. Như trung tâm dạy đàn TPHCM đã chia sẻ, cơ thể không thoải mái thì khi cầm đàn lên thì cũng chẳng đánh được gì cả.
Trong quá trình nghỉ tay, bạn nên đứng dậy qua tay, quay chân và nhảy lên nhảy xuống 2 đến 3 lần để cơ thể của mình lấy lại sự cân bằng sau khi chơi guitar. Điều đó sẽ làm bạn thoải mái hơn đấy. Sau khi nghỉ tay xong thì chúng ta lại tiếp tục chơi thôi. Ráng duy trì sự cân bằng cơ thể sau khi nghỉ tay vì điều đó giúp bạn thoải mái hơn để tiếp tục chơi đàn guitar.

Không nên bấm quá mạnh khi chơi đàn guitar

  • Đối với các bạn mới bắt đầu học chơi đàn guitar thì chắc chắc rằng lực tay bấm đàn của các bạn rất yếu. Điều này rất dễ gây cho các bạn cảm giác phải bấm thật mạnh để tiếng đàn có thể phát ra đúng ý mình hơn. Nói thật ra, việc này là do phản xạ của các bạn lúc mới học thôi. Sau một thời gian quen rồi thì các bạn tự giảm dần. Nhưng điều đáng nói ở đây trong các thế bấm của guitar thì hoàn toàn rất dễ. Nếu các bạn là người nhanh trí chỉ cần các bạn xếp ngón tây đơn giản thôi là tiếng đàn của các bạn đã vang lên rồi.
  • Vậy điều quan trọng để không phải bấm quá mạnh đó là chọn cho mình một thế bấm đúng. Các bạn nên điều chỉnh ngón tay sao cho phù hợp, vì thường là các dây 1, day 2 của bạn không kêu. Hãy điều chỉnh sao cho 2 dây này lên là chắc chắn tay bạn để đúng rồi.

Lưu ý ở đây nãy là các bạn mà bấm mạnh quá chắc chắn cơ thể của các bạn không thả lỏng, hãy thả lỏng ra nhé và điều chỉnh ngón tay sao cho thích hợp để âm thanh vẫn vang lên mà các bạn chỉ bấm nhẹ thôi.

About the author

admin

Leave a Comment