Dạy Đàn Piano

Phương pháp đệm đàn piano TPHCM

Written by admin

Phương pháp đệm đàn piano là một môn học rất khó, nhưng môn học nào cũng vậy đều có phương pháp riêng của nó. Trung tâm dạy đàn Ngũ Cung xin chia sẽ một số các bước canh bản để đệm một tác phẩm. Hãy bắt đầu với các bài ballad trữ tình.
Điều đầu tiên việc học phương pháp đệm đàn piano là khi đệm 1 ca khúc trên đàn piano là người đệm đàn piano cần thuộc được hào âm hoặc hợp âm của ca khúc đó.

Có 2 phương pháp đệm đàn piano mà trung tâm dạy đàn TPHCM thường thấy:

  • Đệm chỉ có hợp âm, không có nhiều giai điệu báo. Đây là phương pháp đệm đàn piano hay gặp nhất trong đệm hát hoặc đệm đàn piano với 1 nhạc cụ chơi giai điệu.
  • Đệm hợp âm và đông thời chơi giai điệu theo ca khúc, phương pháp này giúp người hát không lệch nốt nhạc hoặc tông giọng, hay chơi 1 bản độc tấu piano ca khúc.
Phương pháp đệm đàn piano TPHCM

Phương pháp đệm đàn piano TPHCM

Trung tâm dạy nhạc Ngũ Cung xin chia sẽ kĩ hơn

Đệm hợp âm không giai điệu:

  1. Đây là phương pháp đệm đàn piano đơn giản nhất dùng cho đệm hát, giúp người ca sĩ nắm được nhịp, cách đệm là cả 2 tay đều bấm hợp âm và chơi như đập nhịp. Ví dụ : Am ( La thứ) ở nhịp 4/4, 2 tay đều bấm la-đô-mi và chơi nốt đen đều nhịp.
  2. Kiểu thứ 2 đó là rải các nốt có quãng rộng như quãng 5. Thường thấy trong các tác phẩm của nghệ sĩ piano Richard Clayderman. Vd: với hợp âm đô trưởng là Đô-Mi-Son thì rải thành Đô-Son-Mi và cách chơi sẽ như thế này Đô-Son-Mi-Son-Mi-Son-Mi-Son. Các bạn đệm đàn piano nên đánh kĩ thuật này ở tay trái, còn tay phải các bạn cứ đánh Đô-Mi-Son chơi nốt đen đều nhịp (tùy nhịp mà nốt đen có số lượng khác nhau). Ngoài ra, có một số phương pháp đệm đàn piano trên giúp cho âm thanh vang lên dày hơn. Các bạn thay vì Đô-Son-Mi thì các bạn thêm Đô-Son-Đô-Mi…
  3. Cách thứ ba là dùng những chuỗi các móc kép xếp theo thứ tự đi lên và đi xuống, đây là kĩ thuật tương đối khó, yêu cầu người nghệ sĩ đệm đàn piano phải thật vững nhịp

Chơi cả hợp âm và giai điệu:

  1. Phương pháp đệm đàn piano này là tay trái đệm giống 3 kiểu trên, còn tay phải thì đi giai điệu của ca khúc biểu diễn.
  2. Những điểm cần lưu ý đó là khi đánh giai điệu bên tay phải không nhất thiết là phải đi giai điệu hoàn toàn vì giai điệu cũng chỉ có nốt đơn thôi nên chỉ cần xếp ngón là đánh tốt giai điệu rồi. Vậy chúng ta nên thêm các nốt trồng để tăng độ dày của giai điệu và làm cho bản phối trở nên phong phú, đa dạng hơn.
Các phương pháp đệm đàn piano TPHCM

Các phương pháp đệm đàn piano TPHCM

Trung tâm dạy nhạc Ngũ Cung khai giảng khóa học phương pháp đệm đàn piano:

About the author

admin